Sergio Busquets: Sự tiếc nuối cho người hùng thầm lặng

Không một ai có thể dám tự nhận chơi hay hơn Sergio Busquets ở vị trí của anh. Thế nên, dù biết Busquets khó có thể chen chân vào podium của Quả bóng vàng, người ta vẫn thấy tiếc khi không nhìn thấy tên anh trong danh sách rút gọn 30 ứng viên cho danh hiệu cao quý này trong năm 2016.

Người thầm lặng giỏi nhất

Xem Messi – Suarez – Neymar phá tan những hàng phòng ngự, có lẽ bạn sẽ nghĩ công việc nhàn nhất thế giới phải là các… hậu vệ của Barcelona. Có thể thế thật, vì phần việc nặng nhọc và vất vả nhất Sergio Busquets đã gánh cả rồi.

Xem lại video bàn thắng và những tình huống quan trọng của trận đấu, bạn sẽ ít nghe đến cái tên Busquets. Mỗi khi Busquets ghi bàn hay kiến tạo, đấy luôn là sự kiện, bởi các nhà thống kê sẽ lập tức chỉ ra lần gần nhất anh trực tiếp tham gia vào bàn thắng là trước đấy rất nhiều tháng, thậm chí… cả năm.

Busquets không ghi bàn, nhưng thường là người chuyền bóng nhiều nhất trong mọi trận đấu mà anh tham gia. Busquets chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự, nhưng không giàu thể lực như Claude Makelele, cũng chẳng hào hoa như Andrea Pirlo, anh tự vạch ra con đường của riêng mình. Bóng đến chân Busquets thường đi ngay sang địa điểm khác. Anh trở thành trạm trung chuyển vĩnh cửu ở giữa sân. Busquets ít khi lừa bóng, nhưng khi buộc phải dùng đến kỹ thuật để qua người thì đến Andres Iniesta cũng không dám nhận hơn anh được.

Nhà báo Barney Ronay, trong một bài viết về Busquets hồi đầu năm, đã có một câu rất hay: “Khen Busquets hay cũng giống như khen cái đầu gối của Usain Bolt là cái đầu gối tuyệt vời nhất thế giới “. Đúng vậy, người ta chú ý đến nụ cười hồn nhiên của Bolt, cách ăn mừng kiểu tia chớp quen thuộc và guồng chân ma thuật của anh, nhưng tất cả đều vô nghĩa nếu không có… cái đầu gối.

Lionel Messi là cầu thủ quan trọng nhất lịch sử Barcelona, nhưng mọi chuyện sẽ ra sao nếu không có Busquets ở sau lưng anh, làm nguồn phân phối bóng tuyệt vời. Barca chuyển giao từ cách chơi kiểm soát của Pep Guardiola sang lối pressing liên tục của Luis Enrique một cách rất ngọt. Đấy là vì Busquets cũng ứng biến rất ngọt với yêu cầu mới. Thích nhanh thì nhanh, cần chậm sẽ chậm.

Những tiếc nuối khác

Điều đáng quý ở Busquets là anh không cần người khác tán dương lẫn ghi nhận. Chưa bao giờ Busquets phàn nàn vì tên mình không được xướng lên ở các buổi vinh danh. Báo chí ngày càng ghi nhận Busquets nhiều hơn, nhưng họ cũng ít khi dụ được anh trả lời phỏng vấn. Busquets bảo anh hạnh phúc được sống trong sự thầm lặng ấy.

Bên cạnh sự vắng mặt đáng tiếc nhưng đã được dự báo trước của Busquets, danh sách 30 đề cử còn có những sự vắng mặt khác rất khó giải thích. Chẳng hạn như Alexis Sanchez. Anh đã giúp Chile bảo vệ thành công chức vô địch Copa America, được bầu là cầu thủ hay nhất giải và luôn là động lực của Arsenal những mùa gần đây.

N’Golo Kante cũng không có tên trong danh sách rút gọn dù anh là cầu thủ xuất sắc nhất trong hành trình vô địch Premier League 2015/16 của Leicester City. Sir Alex Ferguson gọi anh là cầu thủ hay nhất nước Anh, và bỏ xa những đối thủ khác về trình độ. Kante cũng cùng Pháp vào đến chung kết EURO 2016.

Rõ ràng dù đã trả đối tượng bầu chọn về cho các nhà báo, nhưng cũng không thể tránh khỏi những thắc mắc về việc người lẽ ra có tên và người không nên góp mặt.

Theo TTVN