Real Madrid: Sức mạnh của lối đá phản công

Trên nguyên tắc, khi bạn đã dẫn trước 3 bàn chỉ trong hiệp 1, thì bàn thứ 4 chẳng bao giờ được xem là cột mốc hay bước ngoặt quan trọng nữa. Và cuối cùng bạn thắng chung cuộc bao nhiêu thì đấy chỉ là vấn đề số liệu. Trận thắng 6-1 trên sân Betis của Real Madrid cuối tuần qua thuộc trường hợp như thế.

Nhưng, bàn thắng nâng tỷ số lên 4-0 của Isco trong trận Betis – Real lại có chỗ đáng nói riêng, không nhất thiết là phải liên quan đến bản thân trận đấu hoặc cuộc đua giành ngôi đầu bảng tại Tây Ban Nha. Real ghi bàn từ tình huống chính họ phải chịu phạt góc. Bộ phận chuyên môn của UEFA từng rút ra kết luận như sau khi đúc kết các vấn đề chuyên môn ở Champions League: trong nhiều trường hợp, cơ hội ghi bàn xuất hiện khi chính bạn phải chịu phạt góc! Đấy không phải là lý thuyết suông, mà là thực tế của giải đấu có chất lượng chuyên môn cao nhất thế giới. Còn gì hay hơn khi bài học về cơ hội ghi bàn từ quả phạt góc… của đối phương xuất hiện ngay trước loạt trận giữa tuần này tại Champions League?

Phạt góc thì dễ hiểu rồi. Vấn đề là ở chỗ: điểm rơi và hướng di chuyển của bóng sẽ như thế nào ngay sau nhịp một? Từ núi số liệu thống kê của Opta, giới chuyên môn kết luận: các tình huống đa dạng và ngẫu nhiên đến nỗi không hề có quy luật nào. Bóng đi như chuyển động Brown của phân tử trong môn vật lý! Tỷ lệ cầu thủ tấn công tung cú dứt điểm vào lưới, hoặc ra ngoài, trực tiếp từ cú sút phạt, là rất thấp. Nghĩa là mọi chuyện đều có thể xảy ra trong tình huống tiếp theo, gồm cả chuyện bóng sẽ ngừng lăn trong cầu môn… bên kia.

Hãy trở lại trận Betis – Real. Quả phạt góc của Betis rơi… xuống đất, và Real lập tức ghi bàn từ một pha phản công đáng đưa vào giáo trình bóng đá. Bóng đi rất nhanh, qua cả hai cánh lẫn khu trung lộ, qua chân các cầu thủ thuộc cả 3 tuyến trong đội hình Real. Hai nhịp cuối cùng: tiền đạo (Cristiano Ronaldo) chuyền cho trung vệ (Pepe), rồi trung vệ ấy kiến tạo cho tiền vệ (Isco) ghi bàn!

Vâng, không theo một quy luật nào. Một bàn thắng nói lên tất cả, từ một trận đấu vốn có rất ít điều để nói. HLV Arsene Wenger của Arsenal từng nhận định: Real Madrid là một trong hai đội (cùng với Bayern Munich) phản công hay nhất châu Âu. Cũng theo Wenger thì bàn thắng từ pha phản công thường là những bàn thắng đẹp trong môn bóng đá.

Giống như Bayern, Real luôn sở hữu hàng công cực mạnh. Với hàng loạt siêu sao phía trên, chẳng phải bàn về cách chơi luôn thiên về tấn công của họ. Nhưng nếu một đội chơi thiên về công lại ghi bàn từ một pha phản công mẫu mực, thì đấy mới chính là điều đáng nói, trong bóng đá cũng như trong cuộc sống. Real ít khi phản công, nhưng họ đã phản công thì…

Thật ra, số liệu thống kê không phải là “kim chỉ nam” một cách tuyệt đối, chưa kể giới thống kê thường có cái nhìn khác nhau trong việc định nghĩa các tình huống chuyên môn, như phản công. Nhưng hãy tham khảo: Real chính là đội ghi bàn từ tình huống phản công nhiều nhất trên đường tiến đến ngôi vô địch Champions League mùa trước. Mùa này, họ mới ghi được 1 bàn phản công ở La Liga (chính là bàn thắng vừa nêu). Ở Champions League mùa này, mới chỉ có đúng 2 bàn phản công được ghi trong toàn bộ vòng bảng.

Kết luận điều gì? Ngón đòn đẹp và đáng xem nhất của Real hãy còn ở phía trước, tại Champions League. Hãy đề phòng những cú phản công của họ!

Theo TTVN