Milan hồi sinh, Serie A đang dần trở lại?

Cách đây 1 tháng, Inter thắng Juventus 2-1. Nhiều người cho rằng Serie A nói riêng cũng như mùa bóng ở cả châu Âu nói chung còn chưa qua khỏi giai đoạn khởi động ở thời điểm ấy.

Có nghĩa, chiến thắng của Inter chưa chắc nói lên điều gì lớn lao. Thực tế đã củng cố nhận định ấy, khi Inter chỉ thắng 1 trận trong 4 vòng đấu tiếp theo và chìm khuất ở khu giữa bảng. Ngược lại, Juventus thắng liền 6 trận sau đó – ở mọi đấu trường – để trấn an giới hâm mộ: thất bại “bất ngờ” tại San Siro chỉ là một thoáng sẩy chân, cứ coi như một “tai nạn”.

Bây giờ, Juve lại thua AC Milan, và đây là lần đầu tiên kể từ mùa bóng 2009/10, Juventus thua cả 2 trận tại San Siro trong khuôn khổ Serie A. Bất ngờ hay không bất ngờ? Tùy quan điểm. Nhưng một khi giới quan sát có thể đặt ra câu hỏi như vậy, câu chuyện đã trở nên khác lắm rồi.

Lần đầu tiên sau 4 năm, Milan đã đánh bại được đối thủ truyền kiếp Juventus

Một mặt, giới hâm mộ Milan có thể hào hứng, hy vọng về cả một thời kỳ mới. Lực lượng trẻ và lối chơi hấp dẫn dưới sự dẫn dắt của HLV có thực tài Vincenzo Montella như đang mở ra một chân trời mới, nhất là khi kế hoạch chuyển giao quyền sở hữu, với khả năng cải thiện nguồn tài chính trong tương lai, vẫn đang tiến triển. Nhưng mặt khác, các tifosi nói chung đâu có nhất thiết cứ phải cổ vũ cho một trong hai gã khổng lồ Milan.

Chiến thắng của Milan làm giới quan sát phải xét lại vấn đề quyền lực ở Calcio. Có lẽ, đây mới là ý nghĩa lớn nhất của trận Milan thắng Juventus rạng sáng qua, là lý do vì sao người ta không nhất thiết phải là tifosi Milan để có cả giác vui mừng. Suốt nhiều năm nay, Juventus coi như không có đối thủ trong cuộc đua giành scudetto, và đấy là một phần nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp chung của Calcio.

Bây giờ, họ vẫn chưa bị hạ bệ. Bà đầm già vẫn đang nhắm tới kỷ lục mới 6 lần liên tiếp vô địch Serie A. Giả sử Juventus thắng Milan, họ đã coi như sớm có khoảng cách an toàn – hơn đến 8 điểm so với đội nhì bảng, chỉ sau 9 vòng. Giờ thì ngược lại, Milan chỉ còn cách gã khổng lồ Turin 2 điểm. Khác biệt lớn đến dường nào!

Cuộc đua tại Serie A đang tìm lại sức hấp dẫn vốn có của mình

Nói đến Calcio là phải nói đến Juventus và hai đội mạnh thành Milan, cho dù người ta từng đặt ra cụm từ văn hoa “bảy chị em” để nói về nhóm đội mạnh nhất ở đất nước hình chiếc ủng. Bảy đội mạnh, kể cũng hơi quá! Chỉ cần có đội cạnh tranh ngang ngửa với Juventus là đã vui rồi. Nhưng phải nói thêm: đấy không thể là AS Roma hoặc Napoli. Cứ phải là Inter hoặc AC Milan thì cuộc chơi mới thật sự hào hứng, và thế cạnh tranh mới có thực chất.

Gặp cơn bĩ cực, Milan có thể chìm vào quên lãng (đội nào mà không có những chu kỳ thịnh, suy). Nhưng với một Milan đã khôi phục sức mạnh như mong muốn thì dù thất bại, dứt khoát họ phải cạnh tranh ngôi cao một cách quyết liệt chứ không thể tự hài lòng khi “chỉ” có vé dự Champions League. Đấy là khác biệt quan trọng so với Roma, Napoli, hoặc vài đội mạnh khác tùy theo thời điểm. Serie A mà không có ít nhất một trong hai đội bóng thành Milan làm đối trọng với Juventus thì giải đấu này thật sự… hết thời.

Bàn về Milan là phài bàn về đẳng cấp, về truyền thống, chứ việc lấy 16 điểm trong 6 vòng gần đây bất quá chỉ là vấn đề phong độ. Lên đấy, rồi lại xuống đấy. Phải chăng Gianluigi Donnarumma hoặc Manuel Locatelli tự tin tỏa sáng ở độ tuổi còn rất trẻ một phần vì họ hiểu rõ truyền thống, hiểu về sự vĩ đại của Milan?

Theo TTVN