Lý do Sir Alex gạt Chelsea ra khỏi danh sách đua vô địch NHA

Trong bài phát biểu mới nhất, cựu HLV huyền thoại Sir Alex Ferguson đã nêu ra đích danh 5 ứng viên sáng giá cho chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa này. Trong đó, đáng chú ý không hề có cái tên Chelsea. Phải chăng thầy trò Conte đứng ở vị trí thứ 6?

Ở tuổi 74, người già hoàn toàn có thể nhầm lẫn giữa 5 và 6. Thời của Ferguson, M.U cùng lắm phải cạnh tranh với Arsenal, Chelsea và mãi sau này mới có thêm Man City hay Liverpool. Do đó, việc ông… bỏ quên một đội bóng nào đó cũng hoàn toàn khả thi.

Nhưng nếu Ferguson chưa hề lẩm cẩm, vậy thì ông có chủ ý gì khi tách biệt Chelsea khỏi đoàn đua vô địch? Nói về độ am hiểu Ngoại hạng Anh, không ai dám vượt mặt cựu thuyền trưởng M.U. Kinh nghiệm 13 lần đoạt chức vô địch trong kỷ nguyên Premier League đủ để ông khiến người khác phải chú ý vào từng lời mình nói.

Có lẽ cũng chẳng phải vì trận thua mới đây của đội bóng cũ trước Chelsea khiến Ferguson thù vặt. Trong sự nghiệp dẫn dắt, số lần thua đậm của Ferguson trước Chelsea không phải ít, nhưng nó chẳng thấm vào đâu khi so với sự thù địch cùng Liverpool hay Man City. Do đó, nếu Liverpool và Man City đều được Ferguson nhắc tới thì chẳng phải là chuyện cá nhân nữa rồi.

Nhìn từ quan điểm cá nhân của Ferguson, một đội bóng được gọi là mạnh phải hội tụ những yếu tố: có tiềm lực tài chính, có dàn cầu thủ chất lượng và đặc biệt tối quan trọng, có một HLV đủ tầm.

HLV sẽ luôn là người quan trọng nhất trong tập thể. Không chỉ giỏi chuyên môn, họ còn phải là người có tiếng nói số 1 trong phòng thay đồ. Ở điểm này, Arsene Wenger, Mauricio Pochettino, Juergen Klopp không có gì bàn cãi. Họ không chỉ là người quyền lực nhất mà còn có sự kính phục từ cầu thủ đến người hâm mộ.

Conte có làm chủ được Costa?

Với những người mới đến 2 CLB Manchester trong mùa Hè qua như Pep Guardiola và Jose Mourinho, chuyện này cũng là hiển nhiên. Guardiola được lên kế hoạch mời về suốt 3 năm. Ngay khi nhậm chức, ông muốn loại ai là loại, dù đó có là công thần tầm cỡ thế nào đi chăng nữa.

Mourinho thì cũng chưa bao giờ ngán ai. Ông có thể tạo ra mâu thuẫn, nhưng trước hết vẫn phải tập trung quyền lực trong tay. Không chịu thua kém ai trong phòng thay đồ mới đúng là bản tính của Người đặc biệt.

Nhưng với Antonio Conte và Chelsea, câu chuyện có đôi chút khác. Tại Chelsea, Roman Abramovich mới là số 1 ở mọi ngóc ngách Stamford Bridge. Đến Mourinho còn bị sa thải không thương tiếc, Conte có lẽ vừa sống vừa phải nghe ngóng.

Trong nội bộ Chelsea cũng có những thành phần bất hảo có tiếng từ trước như Diego Costa hay David Luiz. Ít ngày trước, người ta còn thấy Costa hục hặc với Conte ngay trên sân. Về lâu về dài, những đốm lửa chưa tắt này hoàn toàn có thể gây ra hỏa hoạn.

Nói gì thì nói, ý kiến của một người dù đáng kính như Ferguson cũng chỉ là ý kiến cá nhân. Thời gian là câu trả lời chính xác nhất, rằng liệu Ferguson đã lẩm cẩm hay chưa?

Theo TTVN