Lallana: Mắt xích quan trọng cho lối đá tấn công của Liverpool

Liverpool từ phút 60 trở đi đã đẩy lùi Man United về phần sân nhà. Họ thống lĩnh tuyến giữa và có nhiều hướng tấn công đa dạng. Cơ hội cũng đến rõ rệt hơn. Nguyên do quan trọng nhất: sự có mặt của Adam Lallana.

Tiền vệ người Anh không ban phát phép màu nào cả. Anh chỉ làm nhịp nhàng lối chơi của Liverpool bằng khả năng kết nối, tư duy chơi bóng hiệu quả, trong một sức vóc mạnh mẽ, càn lướt. Lallana không kỹ thuật bằng Coutinho, không cơ bắp bằng Henderson, không tốc độ bằng Sturridge. Nhưng cầu thủ 28 tuổi này chính là những gì Liverpool còn thiếu: sự mạch lạc và hiệu quả trong từng pha xử lý. Chỉ tới khi Lallana vào sân, Klopp mới thấy những gì ông muốn thấy: một lối chơi giàu tốc độ và hiệu quả.

Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Lallana trước Man United lên tới 93,8%, cao nhất Liverpool trong số những cầu thủ có từ 10 đường chuyền trở lên. Những đường chuyền của Lallana không đến trực tiếp các mũi nhọn phía trên, nhưng luôn tạo ra khoảng trống cho đồng đội xung quanh. Coutinho, Can, Henderson dễ đá hơn khi có Lallana bên cạnh. Hàng tiền vệ Liverpool nhờ vậy cũng hoạt động mượt mà hơn. Không dưới hai cơ hội đẹp đã được Liverpool tạo ra kể từ sau thời điểm Lallana vào thay Sturridge ở phút 60.

Nếu có Lallana từ đầu, Liverpool có lẽ đã không phải chịu một trận hòa trước Man United. Cầu thủ 28 tuổi dính chấn thương háng ở trận gặp Swansea hôm 1/10 khiến anh lỡ hẹn đợt tập trung cùng ĐT Anh. Theo HLV Juergen Klopp, Lallana cũng mới trở lại tập luyện bình thường 2 ngày trước trận gặp Man United. Chính vì thế, vị HLV người Đức chưa dám để Lallana đá chính vì lo ngại thể lực không đảm bảo. “Cậu ấy là cầu thủ chất lượng, tôi không ngạc nhiên về những gì Lallana làm được trước Man United”, Klopp khen ngợi học trò.

Hàng tiền vệ Liverpool hoạt động mượt mà hơn khi Lallana vào sân

Lallana đã thể hiện tầm quan trọng với Liverpool. Rõ ràng Liverpool của 60 phút đầu trước Man United nhạt nhòa và kém sắc hơn hẳn 30 phút cuối, khoảng thời gian Lallana có mặt trên sân. Song điều đó chưa hẳn đã nằm trong tính toán của Klopp. Chiến lược gia người Đức chủ trương xây dựng lối chơi pressing tốc độ, dựa trên sự nỗ lực của từng cá nhân và tính đồng bộ của cả hệ thống. Klopp không mong chờ những gì ông gây dựng lại phụ thuộc vào một vài cá nhân. Điều đó vốn không xảy ra với Dortmund, đội bóng mà Klopp từng rất thành công với triết lý này.

Thực ra, Lallana chưa đạt tới tầm cỡ gánh vác cả đội bóng trên vai. Tiền vệ người Anh cũng có trận hay, trận dở như cuộc đối đầu Burnley tại vòng 2 (bị thay ra trong hiệp 2). Nhưng chí ít, Lallana sở hữu tố chất phù hợp với thứ bóng đá tốc độ của Klopp, đó là khả năng xử lý đơn giản, hiệu quả và làm bóng thông minh. Có Lallana, trái bóng sẽ luân chuyển lên phía trên nhanh hơn và luôn tìm đến địa chỉ thuận lợi nhất.

Thế nên chỉ cần có thể lực tốt, Lallana sẽ luôn được Klopp trọng dụng. Song nếu để sự phụ thuộc trở nên “trầm trọng” như trận gặp Man United, đó lại là điều tiêu cực. Cái Klopp cần làm hơn là xây dựng lối chơi không phụ thuộc quá nhiều vào cá nhân nào. Một Lallana không thể là giải pháp lối chơi cho một đội bóng đặt tham vọng vô địch.

Theo TTVN