John Stones đã thay đổi thế nào dưới bàn tay của Pep Guardiola?

Chỉ là bản hợp đồng mới của tân thuyền trưởng Guardiola ở Man City, nhưng John Stones đã để lại những dấu ấn đậm nét bước đầu đáng chú ý. 

Nói thì phải có bằng chứng. Và đương nhiên, cựu cầu thủ Everton chẳng tự nhiên được đánh giá cao kể từ thời điểm cộng tác cùng chiến lược gia người Tây Ban Nha.

Theo đó, bản hợp đồng gần 50 triệu bảng của Man City hè 2016 đã thay đổi một cách mạnh mẽ trong màu áo xanh thành Manchester. Cụ thể, những dữ liệu thống kê từ Oulala chỉ ra.

Trong mùa giải cuối cùng thi đấu tại Everton. John Stones là hậu vệ hay thứ 10/172 hậu vệ đang chơi bóng ở Premier League 2015/16, với 1.341 đường chuyền thành công (tỷ lệ thành công 89%). Chỉ có hai người xếp trên cầu thủ 22 tuổi này là Gabriel (Arsenal) và John Terry (Chelsea) cùng đạt tỷ lệ chính xác 90%.

Về kỹ năng phòng thủ, Stones đứng thứ 5 – 35 lần cản phá thành công (Block); hạng 40 – 139 lần giải vây (Clearance); 43 – 36 lần xoạc bóng chuẩn (Tackle won); thắng bỏng bổng hạng 43 (aerial duels won) là 51 lần, và vị trí 49 cho – 56 lần cắt bóng, đánh chặn thành công (Interception).

Lấy cột mốc này, sự thay đổi lớn của John Stones tại Etihad dưới bàn tay nhào nặn của HLV Pep Guardiola, sau 7 trận ra sân mùa này (547 phút) thi đấu đã diễn ra như sau.

Kỹ năng kiểm soát bóng, đó là 338 đường chuyền thành công, nhiều thứ hai sau hậu vệ của Chelsea Cesar Azpilcueta (366); tỷ lệ chính xác là 90%, tốt thứ hai (sau Chris Smalling của Man United – 96%) ở Premier League 2016/17 trong tổng số 120 hậu vệ.

Những con số cho thấy sự đổi thay của Stones tại Man City

Về kỹ năng phòng ngự, Stones cũng cải thiện đáng kể. Chỉ số lỗi phòng thủ dẫn đến bàn thua của hậu vệ người Anh vẫn chưa xuất hiện tại Etihad khi cả mùa trước anh có 4 lỗi, 3 trong số đó dẫn đến bàn thua của đội nhà. Mùa bóng năm nay, Stones đã 33 lần giải vây cho khung thành của Man City (trung bình 4,7 lần/trận), xếp hạng 25/120, và tăng 15 bậc so với NHA mùa trước.

Số lần phá bóng thành công/thứ hạng (5/23), đánh chặn (13/30) và thắng không chiến (11/40). Con số này tất nhiên vẫn còn kém so với đồng đội Otamendi người sở hữu các thông số đều cao hơn Stones: không chiến (22/11), đánh chặn (25/13).

Về chỉ số 1 đấu 1. Số lần xoạc bóng chuẩn của trung vệ này là 3, hạng 86. Theo nhiều ý kiến cho rằng hàng thủ của The Citizens ít phải làm việc trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nếu chuyển qua cùng thông số trên áp dụng cho Nicolás Otamendi, tuyển thủ người Argentina có 17 lần xoạc bóng thành công, gấp gần 6 lần so với Stones.

Từ những thống kê trên cho thấy, John Stones đã có những bước đầu thay đổi theo hướng tích cực hơn dưới triều đại Pep Guardiola. Dẫu vậy, Stones mới 22 tuổi và cần thêm thời gian để hoàn thiện bản thân, tích lũy kinh nghiệm để trở thành một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới.

Theo TTVN