Góc nhìn: Hồn vía của Real giờ chỉ là tiền và tiền

Real Madrid là CLB vĩ đại nhất thế kỷ 20, với 11 Cúp C1/Champions League. Nhưng đáng tiếc thay, phần hồn của họ giờ chỉ là tiền.

Người ta công bố Real Madrid là CLB có “lò trẻ” tốt nhất hiện nay, ít ra là theo số lượng cầu thủ hiện đang thi đấu ở 5 giải lớn. Rồi sao nữa?

Lại vừa công bố bản hợp đồng ràng buộc ngôi sao Xứ Wales Gareth Bale với Real đến năm 2022. Tất nhiên, Bale không hề là cầu thủ do Real đào tạo. Thế rồi, lại có có tin đồn cho rằng Real sẽ chiêu mộ HLV Mauricio Pochettino khi họ sa thải Zinedine Zidane.

Điểm chung giữa các sự kiện đáng chú ý vừa nêu? Vâng, không có điểm chung, và đấy chính là… điểm chung (nghe có vẻ lạ). Điều cốt lõi là: đối với siêu CLB thành công nhất thế giới, CLB mà FIFA đã chính thức công nhận là xuất sắc nhất thế giới trong thế kỷ 20, thì chẳng cần một mối liên hệ nào, một lý do gì, để người ta kết nối những cái “nhất”, thuộc mọi lĩnh vực, với CLB ấy.

Để xé hợp đồng của Bale với Real, cần đến 1 tỉ euro chẵn

Nếu như lò trẻ “Los Blancos” cung cấp được nhiều cầu thủ nhất cho làng bóng đỉnh cao thì đấy cũng chẳng bao giờ là chuyện kỳ lạ. Nguyên nhân đầu tiên có thể là Los Blancos chỉ thu nạp những cầu thủ “nhí” tốt nhất thế giới, và ngay cả cái nguyên nhân ấy thì cũng là do mọi cầu thủ “nhí” tốt nhất thế giới đều mong sao được chọn vào lò trẻ của Real Madrid!

Nhưng, “lò trẻ” tốt nhất là một chuyện, lực lượng tốt nhất cho đội lớn lại là chuyện khác. Đội hình Real cứ phải gồm những siêu sao hàng đầu thế giới, như Gareth Bale. Hồi cuối tháng 8, thế giới bóng đá lắc đầu lè lưỡi khi thấy Premier League xô ngã cột mốc 1 tỷ bảng trong đợt chuyển nhượng mùa Hè 2016.

Không thể tưởng tượng? Vậy hãy nhìn vào cú “tự chuyển nhượng” vừa nêu. Vốn đã là của nhau rồi, bây giờ Bale lại thuộc về Real lần nữa với chi tiết mới: giá mua đứt hợp đồng là… chẵn 1 tỷ euro!

Nên nhớ: Bale vẫn “chưa là gì cả” so với Cristiano Ronaldo, một siêu sao khác trong hàng ngũ Real đang chuẩn bị lãnh “Quả Bóng Vàng” thứ 4 trong sự nghiệp để qua mặt Marco Van Basten, Michel Platini và Johan Cruyff.

Hóa ra, tầm vóc và linh hồn của Real giờ nằm trong chữ tiền chứ không phải bản sắc đội bóng

Tất cả cũng chỉ để nói lên cái sự quyền uy, giàu mạnh của Real Madrid. Real “dữ dội” như vậy, nên chỉ cần “muốn” một HLV nào đó thì coi như chắc chắn HLV ấy sẽ thuộc về họ.

Pochettino là tác giả của một chiến thắng huy hoàng gần đây trước Pep Guardiola – siêu sao số 1 trong làng huấn luyện hiện thời. Ông sẽ đến Bernabeu trong một tương lai rất gần, như tin đồn? Còn phải chờ xem Real có muốn sa thải Zidane không đã.

May mà thế giới cũng chỉ có 1 Real Madrid. Trong trường hợp này, một đã là… nhiều. Họ sở hữu 11 chiếc Cúp C1/Champions League – giải đấu danh giá nhất thế giới tầm CLB. Năm mươi chiếc cúp còn lại trong lịch sử giải này được chia cho 21 CLB khác nhau.

Đâu là “phần hồn” của tất cả những sự vĩ đại vừa nêu? Hơn chục danh hiệu vô địch châu Âu chỉ là con số lạnh lùng, nói lên số liệu là chính. Giá xé hợp đồng chẵn 1 tỷ euro? Chỉ là… tiền thôi, nói chính xác hơn là, rất nhiều tiền.

Trong nhiều trường hợp, tiền bạc chính là một dạng “Halloween của bóng đá”. Gareth Bale, Cristiano Ronaldo, Mauricio Pochettino cũng vậy. Sau này, chắc chắn sẽ không có chuyện nói về Real là phải nói về những cái tên ấy – kiểu như Johan Cruyff với Ajax Amsterdam, tiqui-taca với Barcelona, Sir Alex Ferguson với M.U hoặc… Arsene Wenger với Arsenal.

Vâng, cả Wenger lẫn Arsenal đều chưa bao giờ biết được cảm giác vô địch Cúp C1 hoặc Champions League. Nhưng đấy lại chính là cái “phần hồn” trong câu hỏi vừa nêu. Hạnh phúc trong bóng đá không nhất thiết cứ phải đến từ những gì vĩ đại nhất, như những thứ mà Real có!