Chuyện trốn thuế tại La Liga: Real, Barca 'sạch sẽ', Atletico 'chúa chổm'

Khi mà Atletico Madrid còn đang góp phần vào gần 3/4 các khoản nợ thuế chính phủ của các CLB bóng đá TBN, thì Real và Barca đã nằm ngoài cuộc.

Các CLB ở TBN đã giảm khoản nợ thuế chính phủ xuống chỉ còn 1/3 con số lên tới 650 triệu euro, cao nhất trong 3 năm trở lại đây, đó là số liệu mới nhất được thông báo chính thức bởi đại diện của La Liga.

La Liga và giải hạng dưới đã cắt giảm được khoản nợ xuống chỉ còn tổng cộng 230 triệu euro với chính phủ TBN, và 70% trong số đó thuộc về 6 CLB, bao gồm Atletico Madrid, Espanyol, Valladolid, Mallorca, Zaragoza và Elche.

Ngược lại, cả Real Madrid và Barcelona đều chẳng còn nợ nần gì về các khoản thuế đối với chính phủ. “Nhờ có sự trong sạch trong cách làm bóng đá chuyên nghiệp, các khoản nợ đang được cắt giảm đáng kể.” Giám đốc tài chính nội bộ của La Liga, Javier Gomez chia sẻ.

Khó khăn tài chính không ngăn được Atletico vượt mặt Real và Barca trên BXH La Liga

Những CLB đang còn nợ thuế đều được La Liga kiểm soát bởi các biện pháp bảo vệ và được đàm phán để trả dần.

La Liga cũng dự đoán, các biện pháp kiểm soát nợ thuế được áp dụng sẽ cắt giảm khoản nợ xuống chỉ còn 50 triệu euro trong năm 2020.

Real thực sự gây ngạc nhiên bởi trước đó, khi kết thúc năm tài chính 2013-14, họ đã thông báo khoản nợ tổng cộng, bao gồm cả nợ thuế chính phủ và các khoản vay khác lên tới 602 triệu euro. Sau một mùa hè chuyền nhượng không còn quá ồn ào, Real của HLV Zidane đã lần đầu tiên thoát nợ chính phủ có có được doanh thu cao kỷ lục thế giới như đã báo cáo trước đó.

Còn Atletico Madrid đã bị mang danh “chúa chổm” đeo bám họ suốt 4 năm qua, với khoản nợ khổng lồ lên tới 205 triệu euro cách đây 4 năm, con số đã được giảm xuống chỉ còn 45 triệu euro sau năm tài chính 2015-16 vừa qua. Họ cũng dự kiến sẽ trả hết nợ ngay sau mùa giải 2016-17 này sau khi đã công bố khoản lợi nhuận sau thuế đạt 13,1 triệu euro sau mùa vừa rồi, tăng nhẹ 1,6 triệu euro so với khoản lãi của mùa trước nữa.

Theo TTVN