Chớ xem thường ‘con cá mập’ MU

Man United vừa vượt qua Man City để vào tứ kết Cúp Liên đoàn Anh đồng thời trút bỏ được áp lực cực lớn sau trận thua đậm Chelsea tại Premier League. “Quỷ đỏ” đã vượt qua được khủng hoảng hay chưa vẫn cần thời gian để trả lời. Nhưng chớ vội xem thường con cá mập ngày nào của Premier League đang trở lại.

Thật dễ dàng để đưa ra lời chỉ trích dành cho Jose Mourinho. Ông đón nhận một thất bại nặng nề và tiếp tục hứng chịu gạch đá từ dư luận bởi hành động “dạy đời” với Antonio Conte. Và vì Mourinho đã đóng vai “phản diện”, Conte lại trở thành anh hùng. Chúng ta lại nói về HLV người Italia với tất cả những mỹ từ. Nào là cá tính tuyệt vời, nhiệt huyết trong từng phút giây, sơ đồ phòng ngự 3 người sở trường, những miếng đánh từ biên tuyệt hảo…

Vâng, đấy cũng chính là Conte mà chúng ta từng hoài nghi và chỉ trích trước đó ít lâu. Bóng đá hiện đại như một con quái vật. Nó nuốt chửng quá khứ và không nhường đường cho tương lai. Các CLB vội vàng trong việc nhấn nút “reset” cũng là vì các CĐV và truyền thông chỉ quan tâm đến hiện tại. Cũng chính nhân vật ấy mới hôm trước được tâng lên mây xanh, hôm sau đã thấy bị vùi xuống đất.

Đầu mùa này, Zlatan Ibrahimovic là cái tên “hot” nhất. Anh ghi bàn liên tục, giúp Man United giành Community Shield và khởi đầu mùa giải như mơ. Nhưng bây giờ, Zlatan là một trong những cái tên bị chỉ trích nhiều nhất. Họ nói anh đã già, lười biếng và không còn bén nhạy như xưa. Có thật vậy không?

Arsenal khởi đầu mùa bóng với thất bại trước Liverpool, lập tức bị dự báo sẽ tiếp tục có một mùa giải xôi hỏng bỏng không. Nhưng rồi sau đó, họ bất bại, lại có những trận đấu vô cùng xuất sắc. Alexis Sanchez mới hôm trước bị chê là không phù hợp với vai trò trung phong ảo, hôm sau lại được ca tụng bởi Theo Walcott và Mesut Oezil liên tục ghi bàn, nhờ vào những khoảng trống mà Alexis tạo ra.

Hay chính Conte, cũng bị chỉ trích tơi bời sau những trận thua trước Liverpool và Arsenal. Rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra, trong đó có cả việc mâu thuẫn với người phụ trách chuyển nhượng Michael Emenalo, được xem là rơi vào thế một mất một còn.

Rồi Pep Guardiola, ngỡ như trở thành người khai sáng cho Man City và Premier League, giờ lại cũng gặp rất nhiều vấn đề. Có vẻ như trong mùa bóng này, bất kỳ HLV tài danh nào cũng phải “nếm mùi đau khổ” một phen.

Gary Neville viết trong cuốn hồi ký mang tên Red (Màu đỏ) như sau: “Ngay trong mùa giải thành công nhất, vẫn luôn có những thời điểm mà mọi thứ trở nên vuột khỏi tầm tay. Đấy là những thất bại để nhắc nhở cho chúng tôi thấy không có thành công nào đến dễ dàng vậy”.

Mourinho đang có những toan tính cho riêng mình, đừng vội chê bai Man United vào thời điểm này

Dưới thời Sir Alex Ferguson, những thất bại nặng nề đến với Man United đâu có ít. Nhưng Man United vẫn vô địch trong những mùa bóng mà họ thua Chelsea 0-5, thua Liverpool 1-4 và Tottenham 1-4. Đã có lúc, Man United để thua Newcastle 0-5 và Southampton 3-6 trong một tuần. Vấn đề là trong thế giới hiện tại, ngón tay của người ta luôn đặt trên nút báo động, để sẵn sàng bấm ngay sau một hoặc một vài trận thua.

Đấy là một nghịch lý, bởi Premier League giờ đã có tính cạnh tranh khốc liệt hơn xưa rất nhiều. Những HLV hay nhất, những cầu thủ giỏi nhất đều ở đó. Cái hay của Premier League so với La Liga, Bundesliga hay Serie A là nó triệt tiêu những trận đấu dễ dàng. Một đội bóng lớn có thể vừa thắng đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng thua ngay một đội bóng yếu hơn là chuyện hết sức bình thường. Sự đối lập về trường phái, chiến thuật tạo ra những sự kỵ giơ thú vị.

Man United có khủng hoảng không vẫn cần thời gian để trả lời. Nhưng cái cách Mourinho “chơi chiêu” để buộc truyền thông soi cả vào mình mà bỏ qua những lỗ hổng trong cách chơi của Man United cho thấy con cá mập ngày nào của Premier League có vẻ đang trở lại. Và chớ vội gạch tên con cá mập Man United ấy.

Theo TTVN