Bị Bayern bỏ xa 8 điểm, Dortmund nên quên đĩa bạc đi!

Hòa Schalke 0-0 trong trận Revierderby đáng thất vọng, Dortmund đã bị Bayern bỏ lại sau với khoảng cách 8 điểm. Trong lịch sử, đội bóng vùng Ruhr cũng chưa từng vô địch với chỉ 15 điểm sau 9 vòng đầu. Hai yếu tố đó đủ để thầy trò Tuchel quên đi Đĩa bạc…

Dortmund quá dễ bị tổn thương

Để Schalke cầm hòa 0-0, Dortmund đã có trận thứ 4 liên tiếp không thắng tại Bundesliga 2016/17. Một thống kê đáng thất vọng, nhưng sẽ thất vọng hơn khi thấy được rằng những bài học dường như không được thầy trò HLV Thomas Tuchel rút ra.

Dortmund trong trận Revierderby với Schalke vẫn là một tập thể trẻ trung, non nớt và dễ bị tổn thương. Họ trẻ thật, với độ tuổi trung bình của đội hình xuất phát chỉ là 24,1 tuổi (so với 25,1 của Schalke). Và cái sự non nớt đó được thể hiện trong cách mà các cầu thủ áo vàng chơi bóng. Một lối chơi mộc mạc và dựa nhiều vào cảm hứng. Và cảm hứng đó sớm bị chặn đứng bởi màn nhập cuộc toan tính của đối thủ.

Gã hàng xóm khó tính Schalke rõ ràng biết rõ họ cần phải làm gì để khắc chế Dortmund. Đó là một lối chơi pressing, phòng ngự chủ động và đánh vào những điểm yếu nhất của hệ thống Tuchel xây dựng, đó là vị trí của tiền vệ trung tâm Julian Weigl và trung phong Pierre-Emerick Aubameyang.

Dortmund (trên) chưa từng vô địch Bundesliga với chỉ 15 điểm sau 9 vòng đầu

Một Dortmund bế tắc hiếm thấy vì thế đã xuất hiện tại Signal Iduna Park. Bị đối thủ khắc chế, trong cả hiệp 1, Dortmund không tung ra nổi dù chỉ là 1 pha dứt điểm. Đây là điều chưa từng xảy ra trên sân nhà với họ từ 1992 và cũng mới chỉ 3 lần diễn ra trên sân khách, trong đó lần gần nhất đã là từ 2003 (!).

Tuchel cũng chưa sẵn sàng

Trong sự bế tắc của Dortmund, một phần lỗi không nhỏ đến từ Tuchel. Dortmund của Tuchel theo đuổi lối chơi tấn công hào nhoáng, song, chiến lược gia này lại không có trong tay nhiều miếng bài để có thể xoay chuyển khi bị đối thủ khắc chế.

Trong trận đấu với Schalke, Dortmund đã chơi tốt hơn trong hiệp 2 khi tung ra được 9 pha dứt điểm. Nhưng sự tích cực này đến nhiều từ nỗ lực của các cầu thủ thay vì những xoay chuyển của Tuchel. Và sẽ không quá khi nói rằng Tuchel không có bất kỳ một phương án thay thế nào trong tay để giúp Dortmund thoát khỏi bế tắc. Đây là điều không chỉ diễn ra ở trận Revierderby mà rất nhiều trận đấu bế tắc trước đó của Dortmund.

Tuchel cũng chưa sẵn sàng

Rõ ràng, chính Tuchel cũng cho thấy ông chưa sẵn sàng cho một trận chiến lớn và dài hơi. Bản thân ông đã để thua trong rất nhiều lần đấu trí với các đối thủ lớn trên băng ghế huấn luyện bởi sự mộc mạc trong cách xây dựng lối chơi cho Dortmund cũng như cách tiếp cận trận đấu. Và điều đáng lo ngại hơn nữa đó là Tuchel chưa cho thấy ông muốn và sẵn sàng thay đổi để giúp đội bóng vùng Ruhr trở nên biến hóa và khó lường hơn.

4 trận không thắng tại Bundesliga là chuỗi trận thất vọng nhất của Dortmund dưới thời Tuchel. Ngoài những vấn đề về chuyên môn mà thầy trò Tuchel phải đối mặt thì đó còn là một sức ép lớn về tâm lý. Bởi vậy mà có lẽ đây là lúc thích hợp để họ tạm quyên suy nghĩ về chiếc Đĩa bạc và tập trung cho nhiệm vụ cải thiện phong độ và lối chơi.

Theo TTVN